ਡਾਈਬੀਟੀਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਯੋਜਨਾ

ਡਾਈਬੀਟੀਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਯੋਜਨਾ

 

ਇਹਲੇਖਇਸਵੇਲੇਆਈਏਪੀ (IAP)ਮਾਹਿਰਾਂਦੁਆਰਾਸਮੀਖਿਆਅਧੀਨਹੈ; ਅਜੇਤਕਸੋਧਿਆਅਤੇਪ੍ਰਵਾਨਿਤਨਹੀਂਹੈਅਤੇਇਸਵਿੱਚਤਕਨੀਕੀਅਤੇਭਾਸ਼ਾਦੀਆਂਗਲਤੀਆਂਹੋਸਕਦੀਆਂਹਨ।ਕਿਰਪਾਕਰਕੇਇੱਥੇਕਲਿਕਕਰਕੇਸਹੀਅਤੇਪ੍ਰਵਾਨਿਤਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀਸੰਸਕਰਣਨੂੰਪੜ੍ਹਲਵੋ।

ਗਰਭਕਾਲੀ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਕੀ ਹੈ?

ਗਰਭਕਾਲੀ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਇਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਬਦ ਗਰਭ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ| ਜਦੋਂ ਬੱਚੇ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਲੂਕੋਜ਼ (ਸ਼ੂਗਰ) ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ|

ਇਨ੍ਸੁਲਿਨ, ਪੈਨਕ੍ਰੀਅਸ ਵਿਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਇਕ ਹਾਰਮੋਨ, ਜੋ ਖ਼ੂਨ ਵਿਚ ਗਲੂਕੋਜ਼ (ਸ਼ੱਕਰ) ਨੂੰ ਇਕ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਸੈੱਲ ਵਰਤ ਸਕਣ, ਪਰ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਇਨਸੁਲਿਨ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖ਼ੂਨ ਵਿਚ ਗਲੂਕੋਜ਼ (ਖੰਡ) ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ|

ਕਿਸ ਨੂੰ ਖਤਰਾ ਹੈ?
ਕੁੱਲ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 5-10% ਗਰਭਕਾਲੀ ਸ਼ੂਗਰ ਨਾਲ ਪਾਰੇਸ਼ਨ ਹਨ|ਇਸ ਜਨ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਸੰਕਰਾਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਚਾਲੀ ਲੱਖ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੈ. ਸਹੀ ਕਾਰਨ ਅਣਜਾਣ ਹੈ ਪਰ ਕੁਝ ਕਾਰਕ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰੀ-ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼, ਗਰਭਕਾਲੀ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰਕ ਇਤਿਹਾਸ, ਜਾਂ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ|

ਕੀ ਇਹ ਗਰੱਭਸਥ ਸ਼ੀਸ਼ੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦਾ ਹੈ?

ਜੇ ਇਲਾਜ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਗਰਭ ਵਿਚ ਵਧ ਰਹੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ| ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ੂਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੁਲੂਕੋਜ਼ ਪਲੇਸੇਂਟਾ ਤੋਂ ਲੰਘ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ|  ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਦੀ ਵਧ ਮਾਤਰਾ ਬੱਚੇ ਦੇ ਪੈਨਕ੍ਰੀਅਸ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਵਧ ਇਨਸੁਲਿਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ| ਇਸ ਨਾਲ ਫਿਟਲ ਮੈਕਰੋਸੋਮੀਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬੱਚੇ ਦਾ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, 8 ਪੌਂਡ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ|

ਫਿਟਲ ਮੈਕਰੋਸੋਮੀਆ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ,  ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੋਨੀ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸਖਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਸੱਟ ਲੱਗਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ|

ਗਰਭਕਾਲੀ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਕਿਸ ਤਰਾਂ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ?

ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਇਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖ਼ੁਰਾਕ ਹੈ| ਜੇ ਢੁਕਵੀਂ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਖਤਰਾ ਖਤਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ|

ਆਉ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣੀਏ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ੂਗਰ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ!

ਤੁਸੀ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਜਾਂ ਕਾਰਬਜ਼ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਅਸੱਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕਰ ਹੀ ਹੈ ਹੋਰ ਕੁੱਝ ਨਹੀਂ|  ਇਹ ਦੋ ਕਿਸਮ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸਧਾਰਣ ਕਾਰਬਜ਼ ਅਤੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਕਾਰਬਜ਼|

ਸਰਲ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟਸ, ਜੋ ਸਾਧਾਰਣ ਸ਼ੱਕਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਛੇਤੀ ਹੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ| ਸਧਾਰਨ ਸ਼ੱਕਰ ਤਿੰਨ ਕਿਸਮ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਗੁਲੂਕੋਜ਼, ਫ੍ਰੂਕਟੋਸ ਅਤੇ ਗਲੈਕਟੋਸ| ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰ ਰੋਗੀ ਮਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਸੁਲਿਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਾੜ ਹੋਣ ਕਾਰਨ,ਵਧ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਸਲਈ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧ ਹੈ| ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਧ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਵਾਲੇ ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ|

ਫ੍ਰੂਕਟੋਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ| ਭਾਵ ਫ੍ਰੂਕਟੋਸ, ਬਲੱਡ ਗੁਲੂਕੋਜ਼ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਵਧਾਉਂਦਾ ਅਤੇ ਇਹ ਖਪਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ|

ਗਲੈਕਟੋਸ ਡੇਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿਚ ਹੋਰ ਸਾਧਾਰਣ ਸ਼ੱਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਲੈਕਟੋਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਗਲੈਕਟੋਜ਼ ਅਤੇ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸਲਈ ਗਲੈਕਟੋਜ਼ ਸਧਾਰਣ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ, ਪਰ ਡਾਇਬੈਟਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਸੁਲਿਨ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਗਲੂਕੋਜ਼, ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ|

ਕੰਪਲੈਕਸ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟਸ ਜਾਂ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ| ਕੰਪਲੈਕਸ ਸ਼ੂਗਰ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਚ ਭਰੇ ਭੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈਚੁਰਲ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਇਸ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਅਨਾਜ ਦੇ ਭੋਜਨਾਂ ਅਤੇ  ਸਟਾਰਚ ਭਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਫਾਈਨਡ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਦੀ ਬਜਾਇ ਰਖਦਾ ਹੈ|ਅਨਾਜ ਦੇ ਭੋਜਨ ਵਾਲਾ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ, ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ ਨਾਲੋਂ ਗੁਲੂਕੋਜ਼ ਦੇ ਪੱਧਰ ਘੱਟ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਦੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਅਜੇ ਵੀ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ|

ਵਧ ਰਹੀ ਚਿੰਤਾ ਸ਼ੂਗਰ ਸਪਲੀਮੈਂਟਾਂ ਬਾਰੇ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੀ ਕੈਲੋਰੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਕੀ ਇਹ ਗਰਭਕਾਲੀ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਵਰਤਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ?

ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਯੋਜਨਾ:

ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟਾਇਮ ਦਾ ਖਾਣਾ ਨਾ ਛੱਡੋ, ਇਸਦੇ ਬਜਾਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕੈਲਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਪੂਰੀ ਕਰੋ| ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਭੋਜਨ ਕਰੋ ਅਤੇ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਭੋਜਨ ਜਾਂ ਸਨੈਕ ਲਓ| ਤੰਦਰੁਸਤ ਨਾਸ਼ਤਾ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੋ, ਦਿਨ ਦਾ ਉਹ ਸਮਾਂ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਵੇਗੀ!

ਭੋਜਨ ਜੋ ‘ਬਿਲਕੁਲ ਮਨਾਂ’ ਹਨ

ਸ਼ੂਗਰ ਵਾਲੇ ਖਾਣੇ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ| ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੋਜਨਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਫੱਲਾਂ ਦਾ ਜੂਸ, ਸ਼ਹਿਦ, ਦੁੱਧ, ਚਾਹ, ਸੋਡਾ, ਮਿਠਾਈਆਂ, ਪੈਕ੍ਡ ਅਨਾਜ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਿੱਟੇ ਚਾਵਲ ਜਾਂ ਚਿੱਟਾ ਆਟਾ, ਚਿੱਟੇ ਬਰੈੱਡ, ਫ੍ਰੈਂਚ ਫਰਾਈਆਂ, ਤਲੇ ਹੋਏ ਆਟੇ ਟੌਰਟਿਲਸ ਆਦਿ|

ਹਾਲਾਂਕਿ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਵਿਚ, ਕੋਈ ‘ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ਹੂਰ’ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ੂਗਰ ਪੂਰਕਾਂ ਜਾਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮਿਠਾਈਆਂ ਨੂੰ ਇਕ ਸੀਮਤ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿਚ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਗਰਭਕਾਲੀ ਸ਼ੱਕਰ ਰੋਗ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣਾ ਹੀ ਵਧੀਆ ਹੈ|

ਕੀ ਫੱਲ ਗਰਭਵਤੀ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਲਈ ਚੰਗੇ ਹਨ ਜਾਂ ਮਾੜੇ?

ਫੱਲ ਸਧਾਰਨ ਫ੍ਰੂਕਟੋਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਆਮ ਸ਼ੂਗਰ ਵਾਂਗ ਫ੍ਰੂਕਟੋਸ ਨੂੰ ਸਰੀਰ ਦੁਆਰਾ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ| ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਪਛਾੜਦੇ ਹੋਏ, ਫ੍ਰੂਕਟੋਸ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਇਸ ਲਈ ਫਲ ਡਾਇਬੈਟਿਕ ਰੋਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਖਾਦੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ| ਵਾਸਤਵ ਵਿਚ, ਫੱਲਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਨਾਲ, ਹੋਰ ਸ਼ੂਗਰ ਭੋਜਨ ਲਈ ਲਾਲਚਕ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ| ਫਲ ਨ੍ਯੂਟ੍ਰਿਯੇਂਟਾਂ (ਐਂਜ਼ਾਈਮਜ਼, ਵਿਟਾਮਿਨ, ਖਣਿਜ) ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹਨ| ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਠੀਕ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਫੱਲ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦੇ ਹਨ|

ਹੋਰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਖਾਣੇ ਕੀ ਹਨ?

ਉਹ ਭੋਜਨ ਖਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੀ ਫਾਈਬਰ ਸਮਗਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਮਪਲੇਕਸ਼ ਸ਼ੂਗਰ ਹੋਵੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਅਨਾਜ ਦੀ ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਅਨਾਜ, ਅਤੇ ਮਟਰ, ਬੀਨਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਲ਼ੀਦਾਰ| ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਕਬਜ਼ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਮਾਂ ਦੀ ਆਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੈ|

ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਖਾਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੋ: ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਵਧਾਉਣਗੇ| ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਆਂਡੇ ਅਤੇ ਅੰਡੇ ਦਾ ਸਫੈਦ, ਪਨੀਰ, ਗਿਰੀਆਂ, ਬੇਕਡ/ਭੁੰਨੀ ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਚਮੜੀਦਾਰ ਚਿਕਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ|

ਮੋਨੋਅਨਸੈਚੂਰਟੇਡ ਫੈਟ ਅਤੇ ਓਮੇਗਾ-3 ਫੈਟ ਤੁਹਾਡੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ| ਗਿਰੀਆਂ, ਐਵਾਕਾਡੋ ਖਾਓ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਜੈਤੂਨ ਦਾ ਤੇਲ ਵਰਤੋ| ਵਾਲਨਟ, ਫ੍ਲੈਕਸੀਡਸ ਅਤੇ ਅੰਡੇ ਵੀ ਓਮੇਗਾ -3 ਦਾ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਸਰੋਤ ਹਨ| ਤੁਸੀਂ ਓਮੇਗਾ -3 ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਕੋਡ-ਲੀਵਰ ਦੇ ਤੇਲ ਪੂਰਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ|

ਕਿ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗਰਭਕਾਲੀ ਸ਼ੂਗਰ ਘੱਟਦਾ ਹੈ?

ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੌਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਚੰਗੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ| ਕਈ ਵਾਰ, ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਣਾ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਾਫੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ; ਡਾਕਟਰ ਤੁਹਾਡੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨਸੁਲਿਨ ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਹਨ|ਇਨਸੁਲਿਨ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਪਰ ਸਿਰਫ ਤਾਂ ਜੇਕਰ ਡਾਕਟਰ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੋਵੇ|

ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਟਾਈਪ 2 ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਹੋਣ ਦਾ ਜੋਖਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਦੇ 6 ਤੋਂ 12 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਅਤੇ ਹਰ 1 ਤੋਂ 3 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਓ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰੋ|

ਗਰਭਵਤੀ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਸਲਾਹ:

ਗਰਭਕਾਲੀ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਆਪਣੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ; ਖੂਨ ਦੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਪੱਧਰ 95 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 140 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ| ਖੰਡ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਲਾਂ, ਕੱਦੂ ਅਤੇ ਅਤੇ ਰੂਟ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਲੂ, ਗਾਜਰ ਅਤੇ ਬੀਟਰੋਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਗੱਲ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਸਹੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਸਰੀਰ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰ ਸਕੇ|